Ngày nay, khi truyền thông và mạng xã hội phát triển mạnh thì việc tạo ra một video hay và thu hút có thể khá khó khăn đối với người mới.

Vậy làm sao để trở thành nhà sáng tạo nội dung, tiktoker chuyên nghiệp với kịch bản hấp dẫn, phù hợp với xu hướng mỗi ngày? Hãy cùng KANmar tìm hiểu công thức để tạo ra những kịch bản độc đáo đằng sau những video triệu view nhé.

cách viết kịch bản video hay
Hướng dẫn cách viết kịch bản video hay, thu hút.

Viết kịch bản video là làm gì?

Viết kịch bản video được hiểu nôm na là bạn lên những ý tưởng trước trên giấy để đến ngày quay video chỉ cần mang theo tờ kịch bản và thực hiện theo đúng như những gì mình đã viết.

Vậy tại sao phải viết kịch bản video trước? Bất kể công việc nào cũng vậy, nếu như bạn có sự chuẩn bị kỹ càng thì quá trình thực hiện công việc sẽ suôn sẻ và hoàn thiện hơn.

Có thể thấy những thước phim hay, những video đẹp mà bạn xem trên truyền hình thì hầu hết sẽ có kịch bản đã chuẩn bị từ trước.

Các loại video marketing phổ biến hiện nay

Video có lời thoại

Là dạng video thường được sử dụng với mục đích chính như: giới thiệu sản phẩm dịch vụ, review sản phẩm, review du lịch, phỏng vấn, video quảng cáo.

Video không sử dụng lời thoại

Đây thường là những video có thời lượng ngắn, sử dụng hình ảnh, hiệu ứng âm thanh, hiệu ứng dựng phim, chạy chữ để làm nổi bật nội dung, không có giọng đọc, lời diễn giải, thuyết minh về video.

Những video được truyền tải theo hình thức này đa phần là video phóng sự cưới, video highlight sự kiện, video lễ hội, video travel.

Video cung cấp thông tin cho người dùng

Là dạng video trình bày, giải thích ý tưởng thường được sử dụng trong lĩnh vực giáo dục, để truyền tải thông điệp liên quan đến giải thích về một thông tin, kiến thức nào đó.

Video dạng này có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu nhằm mục đích trình bày một điều gì đó, giải thích cách sử dụng, truyền giảng kiến thức, giới thiệu thương hiệu.

Video có mục đích quảng cáo và thương mại

Các loại video với mục đích thương mại sẽ có thông điệp truyền thông, kêu gọi hành động, sử dụng phụ đề để người xem dễ tiếp nhận thông tin hơn.

Video dạng này thường được ứng dụng để: giới thiệu tính năng của sản phẩm dịch vụ, thể hiện sự khác biệt của thương hiệu so với đối thủ cạnh tranh.

cách viết kịch bản video hay
Các loại video marketing phổ biến hiện nay

Hướng dẫn viết kịch bản video chi tiết theo các bước

Để viết được kịch bản video hay, thu hút cần tập trung vào các bước sau đây:

Định dạng kịch bản video

Định dạng kịch bản video bao gồm những đầu việc gồm: Lên ý tưởng khái quát nội dung, chia ra các luận cứ như: mục tiêu của video, nguồn khách hàng mà bạn muốn khai thác, nội dung chính mà bạn muốn hướng tới,…để từ đó tổng hợp nên một kịch bản hoàn chỉnh.

Phác thảo kịch bản video

Dưới đây là những điều bạn cần làm để phác thảo kịch bản video hay:

Phần mở đầu: Để video được lên xu hướng thì bạn phải ngay lập tức gây được sự chú ý ở phần mở đầu. Đây là yêu cầu tiên quyết để thu hút sự tập trung của mọi người tới video của bạn.

Phần trọng tâm vấn đề: Khi bạn đã thu hút được sự chú ý ban đầu thì vấn đề đặt ra tiếp theo là tại sao người xem có rất nhiều sự lựa chọn nhưng lại quan tâm đến video của bạn? Từ đó, bạn phải chứng minh được nội dung mà bạn đem lại có giá trị đối với người xem và giải quyết được mong muốn mà họ đang tìm kiếm.

Đưa ra giải pháp: Để tạo thêm ấn tượng và dấu ấn sâu sắc với người xem thì bạn cần đưa ra thêm giải pháp cho vấn đề được đặt ra ban đầu. Có như vậy thì video của bạn mới trọn vẹn và thỏa mãn được người xem.

Phần cuối: Một bản phác thảo kịch bản video tuyệt vời là đưa kịch bản video trở thành một thông điệp có ý nghĩa thông qua lời kêu gọi hành động để thuyết phục người xem.

Lên nội dung chi tiết

Sau khi đã có một bản thảo hoàn chỉnh thì phần tiếp theo bạn cần làm là lên nội dung video. Bạn có thể tiến hành đưa ra một số câu hỏi và trả lời những câu hỏi ấy để lên nội dung kịch bản hoàn chỉnh hơn.

Tiếp theo, hãy in đậm các cụm từ và từ quan trọng mà bạn đang hướng đến và sử dụng các cụm từ này như một “key word” trong suốt quá trình làm kịch bản để tạo video hay, hấp dẫn. Hãy chú ý và tập trung và đừng lãng phí thời gian vào những chủ đề ngoài lề, không đúng trọng tâm.

Sản xuất video

Sau khi đã biết cách viết một kịch bản video hoàn hảo, đã đến lúc bạn sẽ tiến hành chuyển tải nội dung kịch bản lên máy quay và bắt đầu quá trình sản xuất video.

Tại sao phải tiến hành chạy thử kịch bản? Bởi  thực tế ngôn từ viết sẽ khác ngôn từ nói. Câu chữ rất hay trên mặt giấy, nhưng một khi đọc lên thì không phù hợp với ngữ điệu giao tiếp.

Việc xem lại và chạy thử video giúp điều chỉnh lại những sai sót từ bản thảo so với khi ghi hình, chọn lọc những từ ngữ nghe thích hợp cho các thông điệp bạn mà bạn muốn truyền đạt đến người nghe, người xem video.

cách viết kịch bản video hay
Các bước viết kịch bản video chi tiết.

Mẹo viết kịch bản video ấn tượng

Có nhiều cách để xây dựng video ấn tượng, bạn có thể tham khảo một trong các cách sau:

Nhấn mạnh tên sản phẩm của bạn

Nhấn mạnh tên sản phẩm của bạn bằng cách đưa tên thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ lên trên đầu video. Tuy nhiên, không nên lạm dụng chúng trong suốt kịch bản, tránh lặp đi lặp lại và làm nội dung trở nên nhàm chán.

Sử dụng sự hài hước một cách cẩn thận trong quá trình viết kịch bản video

Một công cụ không thể thiếu trong bộ câu chuyện video của bạn đó là sự vui vẻ, hài hước. Tuy nhiên, khi sử dụng nó phải cẩn trọng, vì video của bạn bị mất điểm trong mắt các khách hàng hiện tại nếu không được thực hiện một cách khéo léo.

Hãy nhớ chọn thời điểm hài hước của bạn một cách có chọn lọc, phù hợp để đem đến giá trị đúng cho nội dung video. Ngoài ra, giới thiệu sự hài hước theo một cách tự nhiên bằng các hiệu ứng âm thanh và hình ảnh vui nhộn cũng là điều bạn cần cân nhắc khi làm content.

Chú trọng yếu tố hình ảnh và âm thanh

Sử dụng thêm yếu tố hình ảnh và âm thanh sẽ khiến video của bạn bắt tai hơn và thu hút được nhiều sự ý hơn là một video bình thường không có âm thanh sống động, màu sắc hài hòa.

Phân biệt nền tảng đăng tải video

Tiktok và Youtube là 2 nền tảng mạng xã hội hot nhất hiện nay. Định dạng video đăng tải trên Youtube và TikTok có nhiều điểm khác nhau và bạn cần phải lưu ý đến điều này.

Video trên nền tảng Youtube có thời lượng phát sóng dài, thậm chí có những vlog kéo dài đến 2 giờ được đăng tải tại đây. Nội dung tập trung vào học thuật, hướng dẫn nhiều hơn và phổ biến với hầu hết các lứa tuổi khác nhau.

Trong khi đó, video trên nền tảng TikTok sẽ hướng đến đối tượng trẻ tuổi, có thời lượng video chỉ dài từ 15 – 30 giây. Nội video ưa chuộng tính giải trí, giới thiệu hài hước, vui nhộn.

Lưu ý cách viết kịch bản video hay, thu hút

cách viết kịch bản video hay
Lưu ý cách viết kịch bản video hay, thu hút.

Viết ngắn gọn và súc tích

Không giống như viết báo cáo nghiên cứu marketing hoặc báo cáo ở đại học, muốn viết kịch bản theo cách mà video bạn muốn nhắm đến một đối tượng cụ thể nào đó. Cố gắng viết những câu văn thật ngắn gọn và súc tích là điều bạn nên làm.

Làm chúng trở nên rõ nghĩa

Một kịch bản không chỉ đơn thuần bao gồm những đoạn hội thoại nhàm chán. Ngoài ra, nhiều hình ảnh, nhân vật hoặc cảnh quay khác nhau cũng xuất hiện.

Do đó, hãy đưa chúng vào một cách tỉ mỉ sẽ làm cho nội dung video có sức hút hơn. Một kịch bản có chiều sâu sẽ thu hút được chú ý từ người xem.

Viết để hướng đến khách hàng

Khách hàng là đối tượng mục tiêu mà video của bạn hướng đến. Do đó, bạn cần xác định được họ là ai, bao nhiêu tuổi, sở thích và công việc ra sao để truyền tải được đúng sự hài hước, giai điệu cũng như lời thoại phù hợp.

Như vậy, KANmar đã mang đến cho bạn đọc về cách thức viết kịch bản video hay, thu hút. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp bạn đọc tạo nên được một video hấp dẫn và nhanh chóng viral.

KANmar

Cung cấp dịch vụ Marketing tổng thể với định hướng phát triển bền vững, sáng tạo, đồng bộ .

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hợp tác cùng KANmar để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Click vào nút dưới đây để được tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN
Menu