Xây dựng kế hoạch phát triển nội dung website là cách doanh nghiệp hiện thực hóa mục tiêu tiếp cận khách hàng, đưa trang web xếp top đầu google hay đủ sức cạnh tranh với đối thủ.

Vậy làm thế nào để xây dựng kế hoạch content hiệu quả? Cùng KANmar theo dõi nội dung dưới bài viết để nắm được quy trình thiết lập nội dung tối ưu nhất.

kế hoạch phát triển nội dung website
Kế hoạch phát triển nội dung website.

Tại sao nên có bản kế hoạch phát triển nội dung website?

Bản kế hoạch phát triển nội dung website là những chiến lược, mục tiêu được đặt ra nhằm phân phối và định hướng nội dung. Nội dung được xuất bản phải tương thích với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đồng thời đánh mạnh vào thị hiếu người dùng.

Trong bản kế hoạch này không chỉ đơn giản là nội dung bằng chữ mà còn đa dạng về video và hình ảnh. Mục đích hướng tới việc truyền tải thông điệp và mang thông tin tới đúng đối tượng, đúng thời điểm.

Trước khi xây dựng kế hoạch phát triển nội dung website

Giai đoạn trước khi xây dựng kế hoạch phát triển nội dung cần tập trung vào việc nghiên cứu để đề ra “đường đi nước bước” đúng đắn.

Nghiên cứu thị trường, sản phẩm, dịch vụ

Là dân content, bạn không thể làm việc theo hình thức “đi đến đâu bắc cầu đến đó” khi nhận một dự án mới. Việc đầu tiên bạn cần làm chính là phân tích về sản phẩm/dịch vụ của khách hàng, nghiên cứu xu hướng của thị trường để lên content plan một cách hiệu quả.

Tại bước này, bạn cần liệt kê ra được những ưu điểm của sản phẩm, dịch vụ có gì nổi bật so với công ty đối thủ, thị trường đang có xu hướng thay đổi thế nào. Những “keyword” quý giá này sẽ giúp bạn định hướng và phát triển nội dung theo màu sắc riêng biệt, độc đáo. Từ đó thu hút được sự tò mò và chú ý từ người dùng.

kế hoạch phát triển nội dung website
Giai đoạn trước khi xây dựng kế hoạch phát triển nội dung.

Nhận biết xu hướng

Nhận biết xu hướng thị trường giúp bạn nắm bắt được mức độ quan tâm của người tiêu dùng cho các sản phẩm và dịch vụ cùng phân khúc mà doanh nghiệp cung cấp. Công cụ hữu ích mà bạn có thể sử dụng để lập biểu đồ xu hướng là Google Trend.

Google trend hỗ trợ nhiều ngôn ngữ tại nhiều quốc gia khác nhau. Đây là công cụ giúp bạn có ý tưởng xây dựng nội dung đang viral trên các nền tảng mạng xã hội.

Xác định khách hàng mục tiêu

Yếu tố quan trọng giúp bạn hoàn thiện bản kế hoạch xây dựng nội dung là xác định được khách hàng mục tiêu. Bạn cần khoanh vùng khách hàng theo độ tuổi, cá nhân hay tập thể, khu vực sinh sống và mức độ chi tiêu của họ.

Để làm được điều này, bạn cần phải đi khảo sát thực tế và tính toán số liệu sao cho phù hợp. Hãy giới hạn nhóm khách hàng lại để dễ dàng thực hiện các chiến dịch quảng bá thương hiệu.

Thị trường luôn thay đổi không ngừng và bạn cần phải phân tích theo từng giai đoạn ngắn từ 1-2 tháng để có số liệu chính xác nhất.

Định hướng nội dung chính của web

Khi đã xác định được tệp khách hàng, bạn có thể bắt tay vào định hướng xây dựng nội dung chính cho website. Với cùng một chủ đề nhưng đối tượng website khác nhau thì nội dung cũng sẽ được điều chỉnh khác nhau.

Chẳng hạn, nếu doanh nghiệp của bạn tập trung vào khách hàng, lấy khách hàng làm mục tiêu thì nội dung sẽ khác so với website chỉ có mục đích giới thiệu doanh nghiệp. Thiết lập nội dung website đúng đối tượng, đúng chủ đề sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tiếp cận hơn.

Định hướng thông điệp truyền thông

Ngoài website, một số kênh truyền thông cũng cực kỳ phổ biến hiện nay gồm facebook, Instagram, Zalo, Youtube,… Mỗi kênh sẽ có cách thức xây dựng nội dung khác nhau sao cho phù hợp.

Liệt kê tất cả những kênh truyền thông chính sẽ giúp bạn có một bản kế hoạch xây dựng nội dung khái quát nhất.

Lập kế hoạch phát triển nội dung website

Sau khi đã nghiên cứu và định hướng được nội dung, bước tiếp theo bạn cần thực hiện chính là lập content plan chi tiết nhất.

kế hoạch phát triển nội dung website
Lập kế hoạch chi tiết.

Áp dụng công thức 5W1H

Công thức 5W1H được thể hiện qua những câu hỏi dưới đây:

  • What: Nội dung xây dựng trên website là gì? Tập trung vào vấn đề nào?
  • Who: Ai là đối tượng truyền thông chính?
  • Where: Nội dung được đăng tải trên kênh truyền thông nào?
  • When: Khi nào nội dung được xuất bản?
  • How: Cách thức thực hiện nội dung thế nào?

Trả lời được 5 câu hỏi nêu trên sẽ giúp bạn xây dựng được kế hoạch phát triển nội dung website hiệu quả và nhanh chóng.

Chi tiết hóa từng nội dung

Trong bản kế hoạch, bạn cần chi tiết hóa từng nội dung với những đề mục gồm: Title, Nội dung, mô tả, key message, triển khai chi tiết nội dung.

Bạn cần liệt kê càng cụ thể càng tốt, không chỉ riêng đối với phần nội dung chữ mà hình ảnh và video cũng cần được cấu trúc chỉn chu.

Lên lịch xuất bản

Cuối cùng, hãy lên lịch xuất bản cho từng dạng nội dung mà bạn vừa phân loại. Bước này giúp bạn đăng tải nội dung một cách thường xuyên và đăng chính xác vào thời điểm lượng người truy cập tăng cao nhất.

Tính năng lên lịch này bạn yên tâm thực hiện những công việc khác mà không phải lo lắng về nội dung đang “xếp hàng” chờ đăng. Nó cũng giúp bạn chủ động hơn với khối lượng công việc và bám sát đúng tiến độ đề ra.

kế hoạch phát triển nội dung website
Xây dựng kế hoạch chi tiết.

Sau khi lập kế hoạch phát triển nội dung website

Tại bước cuối cùng, khi kế hoạch phát triển nội dung được hoàn thiện, bạn cần theo dõi sát sao về lượng tương tác, đánh giá, phản hồi để có những điều chỉnh hợp lý.

Đo lường mức độ hiệu quả

Một vài chỉ số giúp bạn đo lường mức độ hiệu quả thực thi nội dung website bao gồm:

  • Tỷ lệ chuyển đổi: Thể hiện tỉ lệ người dùng mua hàng trên website của bạn trên tổng số người truy cập trang web.
  • Traffic: Đo lường số lượng người click vào website của bạn.
  • Time on site: Thời gian khách hàng truy cập vào website.
  • Tỷ lệ thoát trang: Cung cấp hiệu suất nội dung khi truy cập vào trang web.

Từ những chỉ số này, bạn có thể đánh giá được kế hoạch của mình có đang được thực thi hiệu quả không để thay đổi và tối ưu tốt hơn.

Theo dõi lượng tương tác

Công việc theo dõi tương tác cần thực hiện theo tần suất tuần hoặc tháng. Với bản báo cáo chi tiết, bạn có thể xem được số lượng người dùng truy cập tăng hay giảm, nội dung nào được quan tâm nhiều nhất và phản ứng của họ thế nào.

Ghi nhận đánh giá, phản hồi từ khách hàng

Đánh giá và phản hồi từ khách hàng chính là những góp ý chân thực nhất giúp bạn cải thiện chất lượng nội dung website. Từ đó biết cách thay đổi và định hướng kịp thời để mang lại trải nghiệm hài lòng nhất cho người dùng.

kế hoạch phát triển nội dung website
Thực hiện theo các bước cụ thể.

Mẫu kế hoạch nội dung website theo tuần, tháng, năm

kế hoạch phát triển nội dung website
Plan tổng quan.
kế hoạch phát triển nội dung website
Plan chi tiết.

Lời kết

Như vậy, KANmar vừa hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc về cách thức xây dựng kế hoạch phát triển nội dung website đạt hiệu quả cao.

Content plan được xem như cánh tay đắc lực giúp duy trì và phát triển website. Biết cách lập kế hoạch đúng đắn sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đề ra một cách nhanh chóng nhất.

KANmar

Cung cấp dịch vụ Marketing tổng thể với định hướng phát triển bền vững, sáng tạo, đồng bộ .

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hợp tác cùng KANmar để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Click vào nút dưới đây để được tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN
Menu